หลวงปู่เทียม “อดีต ” เจ้าอาวาสวัดกษัตราธิราช จ.อยุธยา

ประวัติหลวงปู่เทียม

ท่านมีนามเดิมว่าเทียม หาเรือนศรี เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2447 ตรงกับขึ้น 3 ค่ำ เดือนอ้าย ปีมะโรง ณ ต.บ้านป้อม ม.7  อ.พระนครศรีอยุธยา โยมบิดาชื่อนายสุ่น โยมมารดาชื่อนางเลียบ ครอบครัวของท่านมีอาชีพทำนา ท่านมีโอกาสศึกษาภาษาไทยกับพระภิกษุมอญ และอาจารย์ปิ่นที่วัดกษัตรา ควบคู่ไปกับการเรียนวิชาช่างทั้งการเขียน และการแกะสลัก

ต่อมาได้ฝากตัวเป็นลูกศิษย์อาจารย์จันทร์ เพื่อเรียนภาษาขอม เมื่อท่านอายุ 15 ปี จึงได้ลาไปช่วยบิดาทำนา แต่ท่านเป็นผู้ใฝ่รู้จึงได้เรียนวิชาต่างๆโดยเริ่มเรียนวิชาไสยศาสตร์แบบลงผงลงยันต์กับลุง (อาจารย์ทรัพย์) เรียนวิชาธาตุกสิณกับนายเงิน เรียนวิชาประดับตกแต่ง ก่อสร้างกับนายชมและนายเชย เรียนวิชากระบี่กระบองกับบิดาการ และเรียนเป่าปี่ชวากับพี่ชาย  จนสามารถออกแสดงตามงานพิธีต่างๆควบคู่กับการรับจ้างเป็นช่างไม้

1473321501_140670-01-02-10

เมื่อท่านมีอายุครบอุปสมบทพระครูวินยานุวัติคุณ เจ้าอาวทสวัดกษัตรา ได้เป็นพระอุปัชฌาย์ โดยท่านมีฉายาว่า “สิริปญโญ” ท่านไปศึกษาปฏิบัติธรรม ณ สำนักเรียนวัดประดู่ทรงธรรม  และวิชาที่สำนักอื่นจนถึงพรรษาที่ 9 จึงได้กลับมาอยู่ที่วัดกษัตราธิราช

เมื่อตำแหน่งเจ้าอาวาสว่างลงในช่วงปี พ.ศ.2487 ในขนะนั้นมีสสมระศักดอ์เป็นพระใบฏีกา จึงได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสปกครองสงฆ์และสร้างความเจริญแก่วัดจวบจนสิ้นอายุขัย เมื่อวันที่ 20 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2522 อายุ 75 ปี 55 พรรษา

get_auc3_img

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *