คำสอนที่อยู่ในความเชื่อ!!!!

หลายคนที่ไม่รู้ ไม่เข้าใจบอกว่า คนพุทธนี้ช่างโง่งมงาย ไปนั้งไหว้พระอิฐ พระปูนพระเหล็กกันทำไม? ใครได้ยินอย่างนั้น ขออย่าไปว่าคนที่พูดอย่างนั้นเลย ขอให้เมตตาและให้อภัยแก่คนที่พูดออกมาอย่างนั้น คนพวกนี้ไม่รู้ดอกว่า ที่เรากำลังไหว้ เรากำลังไหว้พระพุทธเจ้าของเรา เราไหว้ด้วยความสำนึดในพระคุณงามความดี พระเมตตา พระมหากรุณา พระบริสุทธิ คุณของพระพุทธองค์

15n25h0

นี่คือคุณประโยชน์เบื้องต้น แต่เป็นจุดที่สำคัญยิ่งในการบูชาพระ เป็นปริศนาธรรมที่ครูบาอาจารย์ได้ตั้งใจสร้างพระให้เป็นตัวแทนของพระพุทธองค์ เป็นเครื่องมือในการสร้างความดี เพื่อให้ทุกคนได้พัฒนาศักยภาพในการมีชีวิต นอกเหนือจากคำสอนทางพุทธศาสนาที่ดีเลิศหาศาสนาใดมาเทียบได้ยาก

จุดมุ่งหมายในการบูชาพระของคนนั้นอาจจจะแตกต่างกัน  ซึ่งแล้วแต่จริตของคนที่มีตั้งแต่เตี้ยติดดินจนถึงยอดภูเขาสูง เป็นเรื่องแล้วแต่ภูมิธรรมของคน ในผู้มีภูมิธรรมชั้นสูงท่านไม่ต้องห้อยพระหรือมีพระพุทธรูปในบ้านเลยก็ได้ เพราะพระนั้นสถิตอยู่ในจิตปักแน่นไม่มีสูญสลายไปแล้วเป็นจิตที่ตื่นรู้ไม่มีวันหลับและหลงอีกต่อไป

121

สำหรับคนที่มีจริตไม่สูง การบูชาพระเป็นเรื่องจำเป็นในการเหนี่ยวนำให้ไปสู่ความดีงามของชีวิต เป็นเครื่องมือในการกรระตุ้นจิต หลายคนใช้พระในการช่วยจิตในการเจริญภาวนาให้เกิดปัญญาที่ถูกต้อง หลายคนใช้เป็นสื่อช่วยเหนี่ยวนำจิตน้อมรับคำสอนของพระพุทธองค์ไไปทีละน้อยๆจนเข้าใจในที่สุด

1425381236

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *