พระเปิม จ.ลำพูน

วันนี้ Admin จะพามารู้จักกับพระเครื่อง ซึ่งเป็นพระเนื้อดินและเป็นพระที่บรรจุอยู่ในกรุ และพระส่วนหนึ่งบรรจุอยู่ใต้เพดานโบสถ์ของจังหวัดลำพูน ซึ้งพระที่ Admin จะกล่าวถึงนี้ ก็คือ “พระเปิม” ซึ่งปัจจุบันนี้เป็นพระที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง และกำลังจะกลายเป็นพระที่ค่อนข้างหายากในปัจจุบันนี้ไม่แพ้พระสกุลลำพูนพิมพ์อื่นๆ เนื่องจากพระที่ถูกค้นพบมีจำนวนไม่มากนัก และพระส่วนหนึ่งได้รับความเสียหายเนื่องจากถูกฝังอยู่ใต้ดินเป็นระยะเวลานาน และส่วนหนึ่งพระที่ถูกฝังอยู่ภายในบริเวณนั้น มักจะมีอุทกภัย และน้ำจะท่วมทุกปี และบางที่ก็กินระยะเวลาค่อนข้างนานกว่าน้ำจะแห้ง และสถานการณ์จะเป็นเช่นนั้นอยู่ทุกปี เวลาถูกน้ำหลากมาถึง และช่วงระยะเวลานั้นฝนก็มักจะตกลงมาเป็นจำนวนมากจึงทำให้พระส่วนมากจมและแช่อยู่ในน้ำนาน ก่อนที่น้ำจะแห้งจึงทำให้พระที่ถูกค้นพบได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง

127124_4_1462602614

อย่างไรก็ตามพระอีกส่วนหนึ่งที่ถูกค้นพบและอยู่ในสภาพสมบูรณ์ก็มีเป็นจำนวนมาก และมีสภาพที่สมบูรณ์สวยงามก็มีอยู่อีกเป็นจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งได้แก่่ พระรอด , พระศอ , พระบาง , พระเปิม , พระลือ , พระลบ , พระรอดหลวง , พระเลี่ยง , พระสิบสอง , พระแผง และพระสกุลลำพูนพิมพ์อื่นๆอีกเป็นจำนวนมากเช่นกัน ปัจจุบันนี้พระเปิมก็เป็นพระที่ค่อนข้างหายากโดยเฉพาะพระเปิมที่อยู่สภาพสวยงามสมบูรณ์

662997-156ae

พระเปิม เป็นพระที่มีพุทธคุณสูงเช่นเดียวกันกับพระรอด พระบาง พระเลี่ยง พระคง พระลบ พระฤๅ นั้นก็คือ ปืน ผา หน้าไม้ ดาบ และของมีคมชนิดอื่นๆ ก็ไม่สามารถทำอะไรผู้ที่แขวนพระเปิมได้ ซึ่งคุณสมบัติอันวิเศษนี้เป็นที่ทราบกันดีในหมู่นักเลงในสมัยโบราณที่ชอบนิยมตีรันฟันแทงหรือเข้าตะลุมบอนต่อสู้กัน พระเปิมเป็นที่ชื่นชอบในหมู่นักเลงโตในสมัยโบราณที่นิยมตีรันฟันแทงมักจะนิยมแขวนหรือพกพระเปิมติดตัวในปัจจุบันพระเปิมที่มีสภาพสวยงามสมบูรณ์ที่มีราคาไม่ต่ำกว่าหลักหมื่นขึ้นไป สำหรับความคิดเห็นอง Admin เป็นพระที่น่าอาราธนานำมาแขวนเดี่ยวหรือพกติดตัวได้อย่างสบายเช่นเดียวกับพระสกุลลำพูนพิมพ์อื่นๆ พระทุกองค์มีพุทธคุณครบเครื่องทุกองค์ อยู่ที่ท่านผู้อ่านจะเลือกแขวนองค์ใดองค์หนึ่งของพระสกุลลำพูน ปัจจุบันพระสกุลลำพูนมีราคาค่อนข้างสูงโดยเฉพาะพรระรอดซึ่งเป็นหนึ่งในพระชุดเบญจภาคี

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *