พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า ของดีเมืองพิจิตร

พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า มีสร้างไว้ทั้งชนิด “เนื้อชินเงิน” ซึ่งเป็นที่นิยมกันมาก “เนื้อชินเขียว” สนิมไขขาวขึ้นเป็นชั้นๆ “เนื้อตะกั่วปนชิน” (สนิมไขขาวสลับแดง) ก็มีด้วยเช่นกัน และที่สำคัญที่สุดก็คือ ด้านหลังพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่าทุกองค์ จะต้องปรากฏลายผ้าทุกองค์ด้วยลายหยาบและโต และเป็นเนื้อดินก็พบแต่มีน้อย และพระที่พบที่มากับพระกรุของพระพิจิตร ได้พบปนกันมากับทรายเสกมีพระอยู่ไม่มากปนรวมอยู่ในทรายนั้น พระพิมพ์นี้ให้พิมพ์ไว้แต่ละวัดไม่เหมือนกัน เช่นทำเป็นพิมพ์พระนั้งปางสมาธิและปางมารวิชัยก็มี แต่หายาก ฐานประทับมีทั้งแบบฐานเดียวก็มี 2 ชั้นก็มี หรือไม่มีฐานเลยก็มี โดยเฉพาะพระเกศมีทั้งแบบเกศคด เกศบิด และเกศตรง มีทั้งศิลปะสุโขทัย อู่ทอง และอยุธยา ซึ่งมีอายุกว่า 600 ปีขึ้นไป

bqpj2

 

พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า เป็นพระเครื่องที่มีลักษณะที่คลายกับเม็ดข้าวเม่ามาก จึงเรียกว่าพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า ลักษณะบางองค์ปลายเกือบแหลมก็มี บางองค์ทรงรีหัวท้ายมนเกือบจะเป็นทรงกลมเอาเลย ก็เรียกว่าพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่าเช่นกัน พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า นับเป็นพระเครื่องขนาดจิ๋วชั้นนำที่สุดของเมืองพิจิตร ที่นิยมกันมากที่สุด

พุทธคุณดีทางด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ซึ่งมีประสบการณ์กันมามากหลายรายแล้ว ความยิ่งใหญ่ในด้านพุทธคุณ กับความคงกระพันชาตรีโดยตรง “สมเด็จพระนเรศวร” ทรงนำพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่าติดพระองค์ตลอดเวลาที่ออกศึกในการกู้ชาติไทย โดยทรงอาราธนาไว้ที่พระมาลา

21_11

 

พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า มีราคาเช่าหาสูง และเป็นพระที่หวงแหนมากของนักสะสมมาตั้งแต่โบราณ ได้พระแท้มาแล้วละก็รับรองได้ว่า คุ้มค่ายิ่ง พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า เป็นพระเครื่องประเภทจิ๋วแต่แจ๋ว ซึ่งเป็นพระขนาดจิ๋วแต่ก็พบหลายพิมพ์รวมทั้งเนนื้อดินที่พบน้อยกว่า

6352684094738600001

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *