พระพิจิตรใบข้าวกรือพระพิจิตรเขี้ยวงู กรุท่าแค เมืองตาก

พระกรุวัดท่าแคนั้น แตกกรุเนื่องมาจากทางการสร้างถนน พหลโยธินจากกรุงเทพ ขึ้นไปยังเชียงใหม่ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2498 และเพื่อให้การข้ามแม่น้ำปิงเข้าสู่ ตัวเมืองตาก ทำได้สะดวก จึงได้มีการสร้างสะพานกิตติขจรเพื่อข้ามแม่น้ำเข้าสู่ตัวจังหวัด ที่เชิงสะพานกิตติขจรด้านทิศตะวันออก ก่อนข้ามสะพานเข้าตัวจังหวัด มีศาลหลักเมืองสี่มหาราชซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2535 เพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสี่มหาราชของชาวไทย ที่ได้เสด็จมาชุมนุมกองทัพที่เมืองตากนี้  อันมีพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ที่ได้กระทำยุทธหัตถีกับขุนสามชน เจ้าเมืองฉอด  , สมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่ได้ประกาศอิสระภาพ ณ เมืองแกรง ซึ่งขากลับได้กรีฑาทัพผ่านเมืองตากนี้ , สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่ทรงนำทัพยกไปตีหัวเมืองฝ่ายเหนือ และได้สร้างวัดพระนารายณ์ไว้ที่เชิงสะพานกิติขจรนี้ ส่วนสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เคยได้รับพระบรมราชโองการ เป็นเจ้าเมืองตากนี้

 

9e

 

วัดท่าแคนี้อยู่ฝั่งตัวจังหวัด ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดชัยชนะสงคราม ซึ่งในตอนที่จะสร้างสะพานนั้น เจดีย์ของวัดกินอาณาเขตเข้ามาในบริเวณที่จะสร้างสะพาน จึงต้องทำการรื้อเจดีย์ออก  ในครั้งนั้นจึงได้พบพระเครื่องและพระบูชาขึ้น   ในส่วนของพระเครื่องนั้นมีพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง กับพระเนื้อชินเงินออกจากกรุ มาหลายแบบพิมพ์ด้วยกัน ที่รู้จักกันดีก็คือพิมพ์ งบน้ำอ้อย และพิมพ์พิจิตรใบข้าว มีทั้งขนาดเล็ก และใหญ่ และมีทั้งที่เป็นแบบ แผง และเดี่ยว รวมทั้งพิมพ์อื่นๆอีกจำนวนไม่มากนัก  พระกรุนี้มักจะมีตุ่มสนิมไขขาว และตุ่มสนิมแดงมากและเห็นได้ชัด ทั้งนี้คงจะเพราะกรุพระอยู่ใกล้กับแม่น้ำปิง จึงได้รับความชื้นจากไอของแม่น้ำตลอดเวลา

18b

 

พระกรุนี้เป็นพระเก่าโบราณที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และทรงพุทธคุณเป็นเลิศ โดยเฉพาะทางด้านคงกระพันชาตรี และแคล้วคลาด มีอาทิ พระร่วงนั่ง เนื้อชินเงิน, พระซุ้มยอ เนื้อชินเงิน, พระซุ้มยอ เนื้อตะกั่วสนิมแดง, พระพิจิตร เนื้อชินเงิน, พระพิจิตร เนื้อตะกั่วสนิมแดง และพระงบน้ำอ้อย ฯลฯ
ปัจจุบันพระกรุนี้มีชื่อเสียง เป็นที่นิยมและแสวงหากันอย่างกว้างขวางในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่อง แต่จะหาดูหาเช่ายากมาก สนนราคาค่อนข้างสูง

6357591804961342471

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *