พระสมเด็จนางพญา กรุโรงทอ จังหัวดพิษณุโลก

พระนางพญากรุ โรงทอ มีลักษณะคล้ายกับพระวัดนางพญาที่ถูกจัดอยู่ในพระชุดเบญจภาคีที่โด่งดัง สมัยก่อนมีผู้คนนิยมเช่าพระนางพญากรุ โรงทอ กันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่แม่บ้านทั้งหลายมักจะนำมาแขวนคอติดตัวไว้ตลอดเวลา เคยมีคนถามว่าดีไหมและคำตอบที่ได้นั้นก็คือ เขาชอบมากกว่าพระกรุนางพญา เมื่อนำมาแขวนแล้วรู้สึกอุ่นใจทั้งๆที่เขาก็มีพระกรุนางพญาแต่พวกเขาก็เลือกแขวนพระนางพญา กรุโรงทอ นอกจากนี้แล้วพระนางพญากรุ โรงทอ ยังให้คุณในด้านคงกระพันชาตรีอีกด้วย

b03-09-16-14-13-25-1-452

สถานที่ขุดพบพระนางพญา กรุโรงทอ จ.พิษณุโลก
ไม่แปลกเลยที่ว่าทำไมถึงถูกเรียกว่าพระนางพญา กรุโรงทอ ก็เพราะว่าถูกขุดพบในบริเวณโรงทอผ้าที่ทางราชการทหารเคยได้สร้างเอาไว้แต่ตอนนี้เลิกกิจการไปแล้ว ซึ่งโรงทอผ้าจะอยู่บริเวณวัดโพธิญาณ และปัจจุบันโรงทอผ้านั้นได้ถูกราชการปรับสร้างเป็นสวนสาธารณะแทนที่แล้ว จากข้อมูลที่ได้เล่าต่อกันมาคาดว่าสถานที่เหล่านี้เป็นสถานที่โบราณและด้วยสถานที่อยู่ใกล้กับวัดจึงสันนิษฐานได้ว่า ก่อนที่จะเป็นโรงทอผ้านั้นบริเวณดังกล่าวอาจมีความเกี่ยวข้องกับวัดโพธิญาณซึ่งมีพระนางพญา กรุโรงทอ ฝังอยู่ แต่ข้อมูลดังกล่าวก็ไม่ปรากฏอย่างแน่ชัด เพราะวัดโพธิญาณได้สร้างมานานแล้วและไม่ทราบถึงผู้สร้างและสร้างขึ้นในสมัยใด

6353074228792400002

ลักษะเด่นของพระนางพญา กรุโรงทอ

พระนางพญา กรุโรงทอนั้นได้รับความนิยมมานานแล้ว มีนักสะสมพระมากมายต้องการเช่าเพื่อนำมาบูชาโดยให้ราคาที่สูงมาก และเนื่องด้วยพระนางพญา กรุโรงทอ มีความคล้ายกับพระกรุวัดนางพญามาก เราจึงต้องหาลักษณะเด่นของพระนางพญา กรุโรงทอ สามารถสังเกตจากพิมพ์พระที่มีอยู่ด้วยกันสองพิมพ์คือ พิมพ์ไม่มีหู กับ พิมพ์มีหู เนื้อพระจะมีส่วนผสมของกรวด จัดว่าเป็นเนื้อพิเศษ ที่ด้านข้างมีรอยตัดทุกองค์ ที่เรียกกันว่า ข้างตอกตัด แต่อย่างไรก็ดีพระนางพญา กรุโรงทอ และพระกรุวัดนางพญาก็ยังมีความคล้ายคลึงและใกล้เคียงกันมากเลยทีเดียว จนนักสะสมพระบางคนก็สงสัยว่าองค์ไหนสร้างก่อนกัน อย่างไรก็ตามพระเก่าหายากซึ่งนักสะสมพระต่างๆย่อมต้องการ ว่าด้วยเรื่องพุทธคุณที่มากมาย เมื่อท่านนำมาแขวนคอหรือพักติดตัวไว้ตลอดเวลา

6351866054293800001

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *