ประวัติหลวงพ่อบุญมี โฆสธัมโม วัดเภาเคือง รวมข้อมูลพระเครื่อง

 

 

ประวัติหลวงพ่อบุญมี โฆสธัมโม วัดเภาเคือง รวมไปถึงข้อมูลพระเครื่องและวัตถุมงคลของท่านที่ได้มีการจัดสร้างขึ้น

ท่านพระอธิการบุญมี โฆสธัมโม ตำบลไสหมาก อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ท่านได้เป็นที่เคารพศรัทธาและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านในพื้นที่ มุมประวัติพระเกจิอาจารย์ ขอขอบคุณรูปและข้อมูลจากคุณเด็กป่ายอม และคุณพรพระอธิการบุญมี พระอธิการบุญมี โฆสธัมโม เกิดเมื่อ วันแรม 2 ค่ำ เดือน 3 ปีวอก พ.ศ.2461 ณ บ้านเภาเคือง หมู่ที่3 ตำบลไสหมาก อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช วัดเภาเคือง มีประวัติและมีตำนานกล่าวขานสัมพันธ์กับ พระนางเลือดขาว พระมเหสีของพระเจ้าศรีธรรมโศกราช ว่าตอนที่นำพระศพบรรทุกเรือออกจากเมืองนครไปทางปากนคร แล้วมาเข้าปากน้ำปากพนัง เพื่อจะนำพระศพไปที่บ้านเดิมของพระนางคือ บ้านแม่เจ้าอยู่หัว เรือสำเภาเกิดอาเพศ เกิดโกรธเคืองอย่างไรไม่ทราบ และจมลงตรงท่าน้ำหน้าวัด คนแก่ๆยุคก่อนได้บอกว่าเคยเห็นเสากระโดงเรือที่ท่าน้ำหน้าวัด ปัจจุบันตอนนี้ไม่มีแล้ว

 

ประวัติหลวงพ่อบุญมี โฆสธัมโม วัดเภาเคือง รวมข้อมูลพระเครื่อง

ประวัติหลวงพ่อบุญมี โฆสธัมโม วัดเภาเคือง รวมข้อมูลพระเครื่อง

หลวงพ่อบุญมี โฆสธมฺโม ท่านเป็นชาวบ้าน ตำบลไสหมาก อำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช

ท่านจึงได้ร่ำเรียนศึกษาที่ วัดเภาเคือง เพราะในขณะนั้นยังไม่มีการจัดตั้งเป็นโรงเรียนท่านจึงได้ร่ำเรียน อักษรไทยและอักษรขอม กับ พ่อท่านจันทร์ อานฺโท อดีตเจ้าอาวาส ของวัดเภาเคือง พร้อมทั้งเรียน วิชาแพทย์แผนไทย, โหราศาสตร์, ดูดวงชะตาชีวิต, ดูฤกษ์งามยามดี ที่ได้รับการสืบทอดจาก คุณพ่อทองย้อย เปียพลัด ผู้เป็นโยมบิดาของท่านซึ่งเป็น “หมอใหญ่” ในการรักษาโรคต่างๆให้กับชาวบ้านเพราะเป็นลูกศิษย์ของ พระครูอรรถธรรมโสรส หรือพ่อท่านซัง วัดวัวหลุง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช นั่นเองโดย “หลวงพ่อบุญมี” ได้ทำการอุปสมบทในปี พ.ศ.2535 ในขณะที่ท่านอายุ 75 ปี โดยมี พระครูสุวรรณาภรณ์ (หนูราย ฐิตปุญฺโญ) เจ้าคณะตำบลบ้านเนินและเจ้าอาวาส วัดทาบทอง เป็นพระอุปัชฌาย์ที่ได้รับฉายา “โฆสธมฺโม” แปลว่า “ผู้รู้ธรรมอันกึกก้อง” ได้รับความไว้วางใจจากคณะสงฆ์อำเภอเชียรใหญ่ให้เป็นครูสอนนักธรรมและควบคุมสนามสอบพระปริยัติธรรมติดต่อกันหลายปีและในปี พ.ศ.2540 พระอธิการเลื่อน สมาจาโร เจ้าอาวาสได้มรณภาพลง “หลวงพ่อบุญมี” จึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสสืบต่อมาระหว่างนี้ท่านมักจะบำเพ็ญเพียรภาวนาอยู่เสมอ จนเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านทั่วไป

 

ประวัติหลวงพ่อบุญมี โฆสธัมโม วัดเภาเคือง รวมข้อมูลพระเครื่อง

ประวัติหลวงพ่อบุญมี โฆสธัมโม วัดเภาเคือง รวมข้อมูลพระเครื่อง

ในขณะที่ท่านบวช ท่านได้ศึกษาพระธรรมและปฏิบัติตามคำสอนของศาสดาโดยเคร่งครัด

จนเป็นที่เคารพนับถือของลูกศิษย์ลูกหาโดยทั่วไป จนถึงวันที่ 28 มกราคม 2549 เวลา 0.55 น. ท่านละสังขารที่ โรงพยาบาลเชียรใหญ่ ทางศิษยานุศิษย์ ได้จัดบำเพ็ญกุศลศพท่าน และมีเหตุการณ์อันที่ต้องทำให้ศิษยานุศิษย์ ต้องตัดสินใจเก็บสังขารของท่านไว้ และขณะนี้สังขารของท่านยังคงเก็บเอาไว้ ณ วัดเภาเคือง เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ และผู้ที่เคารพนับถือได้สักการะตลอดไป ประวัติพระเครื่องหลวงพ่อบุญมี โฆสธัมโม วัดเภาเคือง จ.นครศรีธรรมราช กับ เหรียญรุ่นแรก พระอธิการบุญมี โฆสธัมโม วัดเภาเคือง ปี2541 ด้านหลังเหรียญระบุคำมงคลเอาไว้คือ เมตตา ลูกหลาน มั่งมี ศรีสุข สำหรับข้อมูลประวัติการจัดสร้างเหรียญรุ่นหนึ่ง เท่าที่มีข้อมูลคือคณะลูกศิษย์ได้ขออนุญาตท่านจัดสร้าง และท่านได้เมตตาปลุกเสกเดี่ยวเป็นเวลา 3 เดือน โดยมีจำนวนการสร้างประมาณ 1300 เหรียญ

 

  1. เหรียญหลวงพ่อบุญมี เนื้อเงิน จำนวน 9 เหรียญ
  2. เหรียญหลวงพ่อบุญมี เนื้อตะกั่ว จำนวน 33 เหรียญ
  3. เหรียญหลวงพ่อบุญมี เนื้อทองแดงชนิดรมดำ จำนวน 958 เหรียญ
  4. เหรียญหลวงพ่อบุญมี เนื้อทองแดงผิวไฟ จำนวน 300 เหรียญ (ได้ตอกตราพระเกี้ยวเอาไว้ด้านหน้า)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *