มารู้จักกุมารทองกัน!!

กุมารทองนั้น ได้ชื่อว่าเป็นวัตถุเครื่องรางสถิตอยู่ภายใน ซึ่งไม่ว่าจะสร้างด้วยวัสดุใดก็ตาม ถ้าบูชาถูกวิธีจะเกิดผลดีต่อผู้เลี้ยง แล้วแต่ละประเภทของกุมารทองนั้น

ตำนานของกุมารทองว่ากันว่าน่าจะมาจากความเชื่อที่ปรากฏในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน และเชื่อว่าอาจมีที่มาจากพงศาวดารไทยที่มีอยู่จริงในสมัยกรุงศรีอยุธยาแผ่นดินสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 โดยข้าราชการทหารระดับขุนนางที่ตรงกับชื่อในวรรณคดีว่า “ขุนแผน” ซึ่งเป็นแม่ทัพเอกและเป็นศิษย์ของอาจารย์คงแค ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญวิชาไสยศาสคร์ในสมัยนั้นเช่นเดียวกัน

ขุนแผนตัวเอกของวรรณคดีนั้น มีภรรยาคนหนึ่งชื่อว่านางบัวคลี่และจับได้ว่านางบัวคลี่พยายามจะวางยาพิษเพื่อปลิดชีวิตของตน ขุนแผนจึงได้ลงมือสังหารนางบัวคลี่จนตาย แล้วทำการผ่าท้องของนางออกมาเพื่อนำบุตรชายในครรภ์ที่ยังไม่ถึงกำหนดคลอดออกมาทำเป็นกุมารทอง

image010

วิธีการที่ปรากกในวรรณคดีนั้น หลังจากขุนแผนฆ่านางบัวคลี่แล้วก็ผ่าท้องของนางออกมา นำศพเด็กไปย่างให้แห้ง เสร็จแล้วเอาทองคำเปลวมาปิดไว้ แล้วนำไปใส่ผ้าห่อไว้กลายเป็นกุมารทอง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นของวิเศษ หนึ่งในสามที่ขุนแผนพยายามค้นหามาชั่วชีวิตนอกเหนือจากดาบฟ้าฟื้นและม้าสีหมอก

p5501077

กุมารทองนั้น แท้จริงแล้วในทางจิตวิญญาณเชื่อกันว่า เป็นวิญญาณที่ยังไม่ได้ไปเกิด และยังมีความผูกพันอยู่กับผู้ที่จะเลี้ยงดู ซึ่งอาจเป็นเจ้ากรรมนายเวรกันมาก่อน หรือเคยเป็นผู้ที่คอยช่วยเหลือสนับสนุนกันมาก่อน หรือแม้แต่เป็นศัตรูกันมาก่อนแล้วต้องมาชดใช้กรรมร่วมกัน ด้วยการอยู่ร่วมกันและคอยรับใช้ดูแลผู้เป็นเจ้าของกุมารทองนั้น

โดยที่จิตวิญญาณของกุมารทองนั้น แรกเริ่มเดิมทีเชื่อว่ามาจากวิญญาณของเด็กที่ตายในท้องแม่หรือที่เรียกว่า “ตายทั้งกลม” คำว่าตายทั้งกลมนี้เป็นคำโบราณที่หลายคนมักเรียกกันผิดเป็น “ตายท้องกลม” ซึ่งไม่มีความหมายอะไร คำว่า “ตายทั้งกลม” สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากคำว่า “ตายทั้งกม” ซึ่ง “กม” เป็นภาษาเขมร แปลว่า ทั้งหมด คือหมายถึงตายหมดทั้งแม่ทั้งลูกนั่นเอง

ผู้มีวิชาอาคมจะไปนำพาวิญญาณเด็กนั้นมาเลี้ยงไว้เป็นลูก จากหลักฐานที่พบในเอกสารโบราณระบุถุงการทำกุมารทองสรุปว่า ต้องหาศพที่ตายทั้งกลม แล้วประกอบพิธีกรรมผ่าเอาศพทารกในท้องนั้นมาย่างไฟให้แห้งสนิทก่อนรุ่งอรุณ แล้วจึงลงรักปิดทองให้ทั่ว ด้วยกรรมวิธีเช่นนี้จึงทำให้ได้เป็นที่มาของชื่อวัตถุของขลังที่มีอิทธิฤทธิ์ว่า “กุมารทอง”

6-29

ต่อมาเมื่อสภาพสังคมและวัฒนธรรมมีการพัฒนาไปมากขึ้น ทำให้ในปัจจุบันไม่อาจจะสามารถสร้างกุมารทองจากศพทารกจริงๆได้ จึงได้มีการดัดแปลงกรรมวิธีการสร้างกุมารทองขึ้นมาอีกหลายรูปแบบ

มีทั้งแบบที่เชิญเอาจิตวิญญาณจากที่อื่นให้มาสิงสถิตอยู่ในรูปปั้นกุมารทอง และแบบที่ปลุกเสกวิญญาณขึ้นมาเองด้วยคาถาอาคมจากผู้เชี่ยวชาญด้านไสยเวท

20151026_223347

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *