หลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี ๒๕๒๔

ในปีที่ “เนื้อว่านฝอยทอง” ติดรางวัลงานประกวดสมาคม

“พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี ๒๕๒๔” จัดเป็นเนื้อว่านรุ่น ๓ ของวัดช้างให้ จ.ปัตตานี ดำเนินการจัดสร้างโดย “พระครูอนุกูลปริยัติกิจ” รุ่นแรก คือ หลวงปู่ทวดเนื้อว่าน ปี ๒๔๙๗ ส่วนรุ่นที่ ๒ คือ รุ่นพินัยกรรม

ส่วนผสมของพระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี ๒๕๒๔ รุ่นนี้ ได้แก่ ๑.ว่านและผงที่เหลือจากการสร้างพระเนื้อว่านปี ๒๔๙๗ จำนวน ๑ ลังใหญ่ ๒.ดินกากยายักษ์ จริงๆ แล้วพิธีปลุกเสกพระหลวงพ่อทวดรุ่นนี้จัดสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๒ แต่หลังจากปลุกเสกพระเสร็จเรียบร้อยก็เปิดให้เช่าบูชา แต่ตอนนั้นทางวัดยังไม่ได้ทำกล่อง ใครทำบุญในตอนนั้นก็จะไม่มีกล่องให้เพราะสร้างจำนวนมาก

หลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี ๒๕๒๔

ครั้น พ.ศ.๒๕๒๔ จึงว่าจ้างโรงงานทำกล่องพลาสติกเพื่อบรรจุ อาจจะด้วยการสื่อสารกันไม่ชัดเจนหรืออย่างไรไม่ทราบ กล่องพระเครื่องหลวงพ่อทวดในครั้งนั้น ฝากล่องพิมพ์ พ.ศ.๒๕๒๔ ซึ่งจุดนี้เองผู้คนที่เช่าบูชาหลังจากนั้นไปจึงเข้าใจว่าพระเครื่องชุดนี้ปลุกเสก พ.ศ.๒๕๒๔ ซึ่งที่ถูกต้องจริงๆ ต้อง พ.ศ.๒๕๒๒ ต่างหาก

พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่าน พ.ศ.๒๕๒๔ นั้น แยกออกเป็นพิมพ์หลักๆ คือ แยกออกเป็น ๔ พิมพ์ คือ ๑.พิมพ์ใหญ่ ๒.พิมพ์กลาง ๓.พิมพ์พระรอด ๔.พิมพ์กรรมการ จำนวนการสร้างพิมพ์กรรมการ จำนวน ๒,๐๐๐ องค์ ส่วนพิมพ์อื่นๆ รวมกันประมาณ ๒-๓ แสนองค์ โดยพิมพ์กลางจะเป็นพิมพ์ที่มีจำนวนมากสุด รองลงมาคือพิมพ์ใหญ่ และพิมพ์พระรอดจะมีจำนวนน้อยสุด

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าค่านิยมและความนิยมของพระหลวงปู่ทวดรุ่นนี้เกิดจากประสบการณ์ของผู้ใช้ ๒ ครั้งที่เป็นข่าว คือครั้งแรก เมื่อ พ.ศ.๒๕๓๕ มีการลอบวางระเบิดที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในเหตุการณ์นั้นหลายคน แต่มีชายผู้หนึ่งที่อยู่ในระยะใกล้จุดระเบิดมากกลับไม่เป็นอะไรเลย ในคอของเขามีพระหลวงพ่อทวด ปี ๒๕๒๔

หลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี ๒๕๒๔

ครั้งที่ ๒ พ.ศ.๒๕๓๖ เกิดอุบัติเหตุตึกของโรงแรมถล่มครั้งใหญ่ใน จ.นครราชสีมา ก่อนตึกถล่มมีเซลส์แมนจำนวน ๓-๔ คน ของบริษัทแห่งหนึ่ง แต่เซลส์แมนกลุ่มนั้นเช็กเอาท์ออกจากโรงแรมไปก่อนตึกถล่ม ๑ ชั่วโมงเท่านั้น ทุกคนแขวนพระหลวงพ่อทวดปี ๒๕๒๔ ทั้งพิมพ์ธรรมดาและพิมพ์กรรมการ

ล่าสุดเมื่อวันที่ ๔ กันยายน ๒๕๕๙ ที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เกิดอุบัติเหตุรถเก๋งพุ่งตกข้างทางชนตอม่อเสาไฟฟ้าพลิกคว่ำหลายตลบรถพังยับ พบคนขับเป็นชายวัย ๕๖ ปี แค่หัวแตก โชว์พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ ปี ๒๕๒๔

ด้วยค่านิยมและราคาที่สูงขึ้นการทำปลอมจึงเป็นเรื่องธรรมดาของวงการพระเครื่อง ในกรณีของพระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี ๒๕๒๔ ก็เช่นกัน มีการทำปลอมออกมาหลายฝีมือ บางรายระบุด้วยว่า “เนื้อว่านฝอยทอง” ทั้งๆ ที่เนื้อว่านที่ใช้เป็นมวลสารจัดทำพระรุ่นนี้ไม่ปรากฏในการสร้างมาตั้งแต่ต้น

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าพระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี ๒๕๒๔ ที่ระบุว่า “เนื้อว่านฝอยทอง” ผ่านการประกวดพระจากสนามใหญ่ซึ่งมีกรรมการของสมาคมตัดสิน ที่สำคัญคือ ติดรางวัลด้วย

แม้จะขึ้นชื่อว่า “ปลอมฝีมือ” แต่ก็มีจุดอ่อนให้จับได้เสมอ เช่น พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี ๒๕๒๔ ของแท้เนื้อว่านจะผุดออกมาจากด้านใน แต่เนื้อว่านฝอยทองเป็นการโรยจากด้านนอกและอีกจุดหนึ่งคือ ลายกำมะหยี่ของกล่องที่ติดองค์พระมีเฉพาะพิมพ์กรรมการเท่านั้น ส่วนพิมพ์อื่นๆ ไม่มี เพราะที่กล่องใช้ฟองน้ำรอง

อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ผู้เช่าพระเครื่องต้องคิดอยู่เสมอคือ ขนาดพระที่ว่าปลอมยากแล้วคนยังทำปลอมกัน เรื่องการปลอมในประกาศ และใบเซอร์นั้น ยิ่งง่ายกว่าหลายสิบเท่า เรียกกันว่า “ปลอมทั้งพระ ใบประกาศก็ปลอม” ด้วยเหตุนี้จึงอยากแนะนำว่า “เล่นพระแบบมีสติ เล่นพระด้วยปัญญา ไม่เสียงสตางค์ เงินแท้ พระต้องแท้ด้วย”

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *