พระนางพญาสุดสวาสดิ์ จังหวัดพิษณุโลก

พระนางพญา กรุวัดสุดสวาสดิ์ พิษณุโลก ได้มีการขุุดพบครั้งแรกเมื่อประมาณ พ.ศ.2465 คนในสมัยก่อนให้ความสำคัญกับพระนางพญา กรุวัดสุดสวาสดิ์ เพราะด้านพุทธคุณ เมตตามหานิยม และยังถือเป็นต้นแบบของพระพิมพ์นางพญา กรุวัดนางพญาและกรุวัดต่างๆ จึงทำให้คนสมัยก่อนมีความสนใจพระนางพญากรุวัดสุดสวาสดิ์มากกว่าพระนางพญากรุวัดนางพญา  พระนางพญา กรุวัดสุดสวาสดิ์ เป็นพระกรุที่่หายาก และมีจำนวนพบเห็นในวงการและในตลาดพระค่อนข้างน้อย คาดว่าแตกกรุออกมาไม่เกิน 400 องค์ ยิ่งทำให้พระนางพญา กรุวัดสุดสวาสดิ์ยิ่งมีความน่าสนใจมากขึ้นไปอีก

shop_104_2459_1

แต่ด้วยความหายาก และพบเห็นได้น้อยจึงไม่ค่อยมีใครได้เห็นพระนางพญากรุนี้มากนัก จึงหลงลืมกันไป พระนางพญากรุวัดนางพญาจึงได้รับความนิยมมากกว่า พระนางพญา กรุวัดสุดสวาสดิ์ เป็นพระเนื้อดินผสมว่าน เกสรดอกไม้ เนื้อค่อนข้างละเอียด มีความหนึกนุ่ม ส่วนพิมพ์พระเท่าที่พบบ่อยคือ พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์เทวดา พิมพ์เล็ก โดยเอกลักษณ์สำคัญของพระกรุนี้คือจะบริเวณหููจะกางออก และยาวคล้ายหูช้าง บางพิมพ์คล้ายหูกระต่าย เป็นต้น

6352930232955748171

สีของพระนางพญาสุดสวาสดิ์มี 4สี คือ สวาดดำ สวาดแดง สวาดเทา สวาดเหลืองหรือเขียว  ด้วยพุทธลักษณะ มวลสาร ตลอดจนพุทธคุณ108 แล้ว ย่อมทำให้พระนางพญา กรุวัดสุดสวาสดิ์ เป็นที่หวงแหนและแสวงหาของนักสะสมรุ่นเก่า บางท่านหวงยิ่งกว่าพระนางพญา กรุวัดนางพญาเสียอีก ต่อมาในวันที่14 ก.พ. พ.ศ.2553 ได้มีการขุดพบพระนางพญา ภายในบริเวณวัดสุดสวาสดิ์อีก พระกรุนี้มีพุทธลักษณะคล้ายคลึงกับพระนางพญาสุดสวาสดิ์กรุเก่า ส่วนมากที่พบจะเป็นพิมพ์เข่าโค้ง พิมพ์อกนูน พิมพ์จิ๋ว เป็นต้น และทางวงการพระได้เรียกพระกรุนี้ว่า กรุใหม่ ด้านการเล่นหาพระกรุนี้ได้รับความนิยมน้อยกว่าพระกรุเก่า ด้วยจำนวนพระที่ยังมีหมุนเวียนและยังพอหาได้ในตลาดนั่นเอง

news_sunchai8_1453289257

พระนางพญา  กรุวัดสุดสวาสดิ์ พิษณุโลก (กรุเก่า) พระสวยเดิมๆ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *