เหรียญพญาเต่าเรือน สร้างมณฑปรอยพระพุทธบาท วัดพระพุทธบาทเวียงเหนือ

 

คณะสงฆ์ คณะกรรมการ ชาวบ้านวัดพระพุทธบาทเวียงเหนือ ได้เดินทางมากราบนมัสการ

และขอเมตตาบารมีใน พระเดชพระคุณ ท่านเจ้าคุณ พระภาวนาธรรมาภิรักษ์ หรือหลวงพ่อรักษ์ วัดสุทธาวาสวิปัสสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ขอบารมีให้เป็นที่พึ่งแก่ศรัทธาชาวบ้าน อาราธนาเป็นองค์ประธานอุปถัมภ์ ในการริเริ่มก่อสร้างวิหารประดิษฐานรอยพระพุทธบาท ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในตำนานกล่าวว่า เป็น รอยพระพุทธบาทเบื้องขวา มีขนาด กว้าง 53 ซ.ม. ยาว 122ซ.ม. ซึ่งเป็นปูชนียวัตถุที่สำคัญของ อ.ปาย ซึ่งประดิษฐานตั้งท่ามกลางภูเขา เป็นที่สักกระบุชาแก่พุทธศาสนิกชนชาวไทย แต่ในปัจจุบันวิหารหลังเดิม ตัวอาคารโครงสร้าง เกิดทรุดตัวและมีรอยแตกร้าว รอบตัวอาคารวิหาร ตลอดจนถึงช่อฟ้าใบระกา ได้หักพังทลายลงมา เสื่อมโทรมตามสภาพของกาลเวลา จึงมีรอยดำริในการก่อสร้าง วิหารหลังใหม่ขึ้นมา ใช้งบประมาณ 5 ล้านบาท เพื่อเป็นสถานที่ประดิษฐานครอบ รอยพระพุทธบาท เพื่อความมั่นคงถาวรสืบไป ในวาระมงคลนี้พระภาวนาธรรมาภิรักษ์ หรือหลวงพ่อรักษ์ อนาลโย ได้เมตตาให้คณะศิษย์ดำเนินการจัดสร้าง เหรียญพญาเต่าเรือน รุ่น ทรัพย์มงคล โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นทุนทรัพย์ในการวางศิลาฤกษ์ การก่อสร้างวิหาร ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท ณ วัดพระพุทธบาทเวียงเหนือ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน สืบสานตำนาน พญาเต่าเรือนมหาโคทรัพย์

 

เหรียญพญาเต่าเรือน สร้างมณฑปรอยพระพุทธบาท จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เหรียญพญาเต่าเรือน สร้างมณฑปรอยพระพุทธบาท จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ท่านเจ้าคุณ พระภาวนาธรรมาภิรักษ์ หรือที่เป็นที่รู้จักกันในนาม หลวงพ่อรักษ์ อนาลโย พระภาวนาจารย์วิทยาคมขลัง

เจ้าอาวาสวัดสุทธาวาสวิปัสสนา สมัญญานาม นักบุญแห่งสยามประเทศ เจ้าตำรับตะกรุดมหาบารมี 30 ทัศ พระเกจิดังแห่งเมืองกรุงเก่า เครื่องรางของขลัง ที่เรียกกันว่า พญาเต่าเลือน แห่งโชคลาภ คนไทยจึงนิยมนับถือสัตว์หลายชนิดที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธองค์สมัยเมื่อเป็นพระโพธิสัตว์เสวยชาติต่างๆ เช่น ช้าง (พญาฉัททันต์) นกคุ่ม (ลูกนกคุ่ม) นกยูง (พญานกยูงทอง) เต่าหรือพญาเต่าเลือน ได้กลายมาเป็นเครื่องรางชนิดหนึ่งของคนไทย แม้กระทั่งคนจีนก็ยังถือว่าเต่าเป็นสัตว์นำโชคลาภและสัตว์ที่มีอายุยืนยาว ในตำรับพระเวทบอกถึงพระคาถาหัวใจ พญาเต่าเรือน นี้ว่า นา สัง สิโม เป็นคาถาสั้นๆ แต่ใช้ได้สารพัด ตามตำรามีอรรถาธิบายว่า สิทธิการิยะ ถ้าผู้ใดได้พบพระคาถาพญาเต่าเรือน ให้บริกรรมชกเด็กดู ถ้าเด็กมันไม่ว่าไม่โกรธก็เป็นพญาเต่าเรือนแท้ และให้ภาวนาแล้วลองด่าผู้ใหญ่ดู ถ้าเขาไม่โกรธไม่เคืองก็เป็นคาถาแท้ดุจกัน

 

 

เหรียญพญาเต่าเรือน สร้างมณฑปรอยพระพุทธบาท จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เหรียญพญาเต่าเรือน สร้างมณฑปรอยพระพุทธบาท จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ตามความข้างต้นส่อว่า คาถาพญาเต่าเรือน จะดีทางเมตตามหานิยม นอกจากนี้ท่านให้ภาวนาไว้ทุกวันจะป้องกันภัยได้ทั้ง 8 ทิศ

ดังนั้น บุคคลท่านใดปรารถนาความเจริญ ความร่ำรวย เมตตามหานิยม โชคลาภ ตลอดถึงป้องกันภันอันตราย จึงเหมาะสมที่สุด ที่จะอาราธนาบูชาวัตถุมงคลเหรียญ พญาเต่าเรือน นี้ไว้บูชาติดตัว ติดบ้านเรือน เป็นมหามงคลยิ่ง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *