สมเด็จพระอริยวงษ์ ญาณสมเด็จพระสังฆราช ( สุก ญาณสังวร )

สมเด็จพระสังฆราช เมื่อไม่นานมานี้ ด้วยเหตุที่ต้องเดินทางไปวัดอินทาราม วรวิหาร ฝั่งธนบุรี ขณะที่ขับรถผ่านทางแคบๆ

เห็นป้ายชื่อวัดราชสิทธาราม  รู้สึกชื่อคุ้นมาก สักพักก็นึกออกว่า วัดนี้เขาเรียกชื่อกันว่า วัดพลับ เป็นวัดที่ สมเด็จพระสังฆราช (สุกไก่เถื่อน) เจ้าตำรับพระผง พระอาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชา ของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เคยจำพรรษาอยู่และสร้างพระผงที่ปัจจุบันหายากแล้วที่เรียกกันว่า “พระวัดพลับ”

สมเด็จพระอริยวงษ์ ญาณสมเด็จพระสังฆราช ( สุก ญาณสังวร )

สมเด็จพระอริยวงษ์ ญาณสมเด็จพระสังฆราช ( สุก ญาณสังวร )

ประวัติโดยสังเขปของ สมเด็จพระสังฆราช (สุก ญาณสังวร)   สมเด็จพระอริยวงษญาณสมเด็จพระสังฆราช (สุก ญาณสังวร) เป็นสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 4 แห่งรัตนกรุงโกสิทร์

สถิต ณ วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ราชวรมหาวิหาร ได้รับการสถาปนาเมื่อปี พ.ศ. 2363 อยู่ในตำแหน่ง 3 ปี สิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2365 พระชันษาได้ 90 ปี  พระองค์ประสูติเมื่อวันศุกร์ ขึ้น 10 ค่ำ เดือนยี่ ปีฉลู จ.ศ. 1095 ตรงกับวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2276 ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศแห่งอาณาจักรอยุธยา ในสมัยกรุงธนบุรี ได้เป็นพระอธิการอยู่วัดท่าทอย แขวงรอบกรุงเก่า มีพระเกียรติคุณในทางบำเพ็ญสมถภาวนา  เมื่อเกิดครั้งเกิดอหิวาตดโรคระบาดในกรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ. 2363 มีผู้คนเสียชีวิตมากมาย ประมาณสามพันหมื่นคนเศษ

สมเด็จพระอริยวงษ์ ญาณสมเด็จพระสังฆราช ( สุก ญาณสังวร )

สมเด็จพระอริยวงษ์ ญาณสมเด็จพระสังฆราช ( สุก ญาณสังวร )

พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงให้ตั้งพระราชพิธีอาพาพินาศ โดยพระองค์ทรงศีลและให้ตั้งโรงทานส่วนสมเด็จพระสังฆราชทรงให้ส้งคายนาบมสวดมนต์ในพระราชพิธีดังกล่าว

ชาวทั่วไปมักเรียกพระองค์ว่า “สงฆราชไก่เถื่อน” เพราะล้ำลือกันว่าทรงช่ำชองวิปัสสนาธุระถึงขนาดทำให้ไก่ป่าเชื่องด้วยอำนาจพรหมวิหารได้  ถ้าจะพูดถึงเรื่องเก่าแก่ในแถบกรุงเทพฯ-ธนบุรีแล้ว ชื่อ “พระวัดพลับ” อยู่ในลำดับต้นๆ เพราะมีอายุความเก่ามากกว่า 200 ปี มากว่า “พระสมเด็จวัดเด็จระฆังฯ” อีกด้วย  พระวัดพลับนั้น ลักษณะจะดูง่ายๆ  ไม่มีรายละเอียดมากนักแต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า สามารถสร้างแรงบรรดาลใจได้มากมายพระวัดพลับได้รับการยกยอมรับว่าพุทธคุณโดดเด่นหลายด้าน โดยเฉพาะเมตตาทหานิยมจึงไม่แปลกที่คนทำมาค้าขายต่างแสวงหามาไว้บูชา ทำให้ได้รับความนอคมเป็นอย่างสูงในเวลาที่รวดเร็ว ปัจจุบันแทบจะหาดูหาเช่าของแท้ได้ยากมากๆ

 

 

 

แนะนำเว็บพนันออนไลน์ที่ดีที่สุด @fifathai55 (มี ด้านหน้า)

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *