วัดพระรูป ดินแดนแห่งกรุพระเก่าเลื่องชื่อ และความศักดิ์สิทธิ์

คนเข้าไปขุดหาพระกรุ บางคนเจอเปรต บางคนหายไปอย่างไร้ร่องรอย

วัดพระรูป เป็นต้นกำเนิดแห่งความลี้ลับ คนเฒ่าคนแก่ต่างเทคะแนนให้อย่างเป็นเอกฉันท์ ประวัติความเป็นมาของวัดพระรูปเชื่อได้ว่าเป็นวัดเจ้าเมืองที่เป็นผู้สร้างขึ้งอย่างแน่นอน ต่อมาภายหลังขาดคนดูแลรักษา ทำให้วัดขาดความสำคัญจึงกลายเป็นวัดธรรมดาสำคัญ อีกครั้งบรรดาศาสนาสถานก็เสื่อมโทรมลงเป็นอย่างมาก

โบราณวัตถุสถานที่ต่างๆ ภายในวัด แสดงในเห็นว่าวัดพระรูป น่าจะมีอายุไม่ต่ำว่า 500 ปี คือเป็นวัดที่สร้างในสมัยอยุธยาตอนต้นหรืออาจจะเก่าสมัยอู่ทองก็อาจเป็นไปได้ คือ เมื่อครั้งเมื่องสุพรรณบุรียังตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำสุพรรณบุรี ยังตั้งริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำสุพรรณ (แม่น้ำท่าจีน) อันเป็นที่ตั้งเมืองครั้งเก่านั้นเอง เกี่ยวกับเรื่องชื่อวัดพระรูป ยังไม่มีใครให้คำตอบที่น่าพอใจได้ แต่เชื่อเดิมทีเดียวอาจจะไม่ชื่อวัดพระรูป คือ ชื่อวัดพระรูปอาจจะเพิ่งเกิดขึ้นในสมัยเมื่อสมเด็จฯ มาเป็นเจ้าอาวาส และฟื้นฟูเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง เช่น อุโบสถมีจิตรกรรมฝาผนังวิจิตรอย่างกับวัดพระแก้วกรุงเทพฯ ใบเสมาศิลาแกะสลัก ก็คงทำขึ้นในคราวเดียวกัน อายุและฝีมือแสดงให้เห็นชัดเจนอยู่ (โบสถ์เสมาศิลารูป คือ โบสถ์มอญ มีใบเสมาศิลารุ่นเก่าก่อนทำกับอยู่เช่นกัน) ส่วนความหมายของชื่อสันษิษฐานว่า เหตุที่ได้เรียกชื่อวัดแห่งนี้ว่าวัดพระรูปคงมาจากเพราะเหตุว่า วัดแห่งนี้คงมีพระพุทธรูปลักษณะงดงาม หรือเป็นวัดที่มีรูปพระพุทธบาทจำลองอยู่ก็เป็นไปได้

วัดพระรูป ดินแดนแห่งกรุพระเก่าเลื่องชื่อ และความศักดิ์สิทธิ์

วัดพระรูป ดินแดนแห่งกรุพระเก่าเลื่องชื่อ และความศักดิ์สิทธิ์

พระพุทธรูปไสยยาสน์ของวัดพระรูป มีลักษณะงดงามมาก งามกว่าทุกวัดในเมืองสุพรรณบุรี

แม้แต่เมืองอื่นๆ ก็ทำอะไรไม่ได้ พระพักตร์เป็นแบบอู่ทองตอนปลาย ซึ่งอาจจะสร้างในสมัยอยุธยา อีกอย่างหนึ่งคือ วัดพระรูปมีรูปพระพุทธบาทไม้แกะสลัก เป็นของอายุเก่าแก่ เล่ากันว่า พระเครื่องที่ขุดพบในบริเวณพระรูป เป็นพระเครื่องที่เก่าแก่และมีความงดงาม การขุดพระกรุเก่าของสมัยก่อน จะกระทำการกลางคืน เพราะแก็งโจรกรรมกลัวจะถูกตำรวจเล่นงาน

การขุดหาพระเครื่องภายในบริเวณวัดพระรูป คนทั่วไปอาจจะเป็นเรื่องเข้าใจง่าย แต่ในความเป็นจริงกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น เล่ากันว่า ภายในวัดพระรูป มีเปรต 2 ตน มีหน้าที่เฝ้าสมบัติ รวมทั้งของมีค่าภายในวัด ผู้ใดที่เข้ามาขโมยของในวัด รวมทั้งแอบเข้ามาขุดหาพระเครื่อง สุดท้ายจะมักโดนเปรตเล่นง่าน บางรายตกใจกลัวจนถึงกับเสียชีวิต บางคนกลายเป็นคนบ้า เสียสติไปเลย บางคนก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย ญาติพี่น้องตามหาก็ไม่เจอ

แม้ว่าจะรอดจากการถูกเปรตทำร้าย แต่เมื่อนำพระเครื่องหรือสมบัติที่ขโมยมาไปขาย เงินทองที่ได้มากลับเรื่องทุกขลาภ บางรายถูกโดนปล้นชิงไปต่อ บางรายนำเงินทองไปซื้ออาหารการกิน เกิดกลายอาการคุมคลั่งกลายเป็นบ้า เชื่อว่าเกิดจากคำสาปของเจ้าของสมบัติ สมบัติทุกชิ้นในวัดพระรูป ผู้ใดนำไปหรือมีไว้ครอบครอง สุดท้ายไม่มีใครตายดีแม้แต่คนเดียว หากคิดว่าตนเองแน่ ขอเชิญไปพิสูจน์กันได้เลย  

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *