วัตถุมงคล พระเครื่อง พระสมเด็จ ปาฏิหาริย์หลวงปู่โต พรหมรังสี

 

พระสมเด็จ ปาฏิหาริย์หลวงปู่โต พระเครื่องยอดนิยม

ปี พ.ศ. 2560 นี้มีข่าวดีเกี่ยวกับพระ-วัตถุมงคลอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทางอัฟกานิสถานได้ประดิษฐานพระพุทธรูปโบราณอายุพันกว่าปี ตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 3-5 เป็นพระพุทธรูปดินเหนียวจากแม่น้ำเมส อัยค ช่างปั้นสมัยนั้นมีการลงสีมวยผมดำ พระปรางค์สีชมพู และดวงพระเนตรสีห้า เป็นเทคนิคชั้นสูงของช่างสมัยโบราณ นับเป็นสมบัติล้ำค่าของโลกที่ค้นพบในโพลงดินคาดว่าเป็นที่ซ่อนเมื่อปี พ.ศ. 2555 ที่ผ่านมา

และที่ประเทศไทยเราได้พบ “เศียรพระพุทธรูป” อายุ 400 ปี สมัยกรุงศรีอยุธยา บรรจุอยู่ใต้พระอุโบสถ วัดชินวรารามวรวิหาร ต.บางขะแยง อ.เมือง จ.ปทุมธานี และสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช ได้มาร่วมตรวจสอบและมีพระดำรัสให้อนุรักษ์ไว้จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์

ช่วงเดือนเดียวกันนี้ ที่วัดศีลขันธาราม จ.อ่างทอง มีพิธี “เปิดกรุพระเครื่องสมเด็จโต” ซึ่งมีบันทึกว่าหลวงปู่โต ได้นำพระลองพิมพ์มาบรรจุไว้ในองค์พระด้วยตนเอง การเปิดใต้ฐานรูปปั้นสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ที่นายอำพล ถาวรโลหะ ถวายให้กับวัดศีลขันธารามนี้ พบว่ามีพระสมเด็จวัดระฆังลองพิมพ์จำนวนหลายร้อยองค์บรรจุอยู่ เป็นที่ฮือฮาตื่นตาแก่ผู้นิยมศรัทธาพระสมเด็จและผู้ร่วมงานจำนวนมาก

วัตถุมงคล พระเครื่อง พระสมเด็จ ปาฏิหาริย์หลวงปู่โต พรหมรังสี

วัตถุมงคล พระเครื่อง พระสมเด็จ ปาฏิหาริย์หลวงปู่โต พรหมรังสี

เจ้าอาวาสวัดศีลขันธาราม กล่าวว่าพระสมเด็จวัดระฆังที่ได้จากการเปิดฐานรูปปั้น สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ที่คุณอำพล ถาวรโลหะมอบให้นี้ ตั้งชื่อรุ่นว่า “พระสมเด็จ ปาฏิหาริย์หลวงปู่โต”

เป็นข่าวคราวเรื่องราวพระพุทธรูปวัตถุมงคลที่ควรจารึกแห่งปี โหรามหาเวทย์ฉบับนี้ขอนำเรื่องราวที่ยังไม่ได้เปิดเผยมาก่อนอีกส่วนหนึ่งเกี่ยวกับพระสมเด็จ และภาพมีค่าหายากจากหนังสือ “พระเครื่องเหนือเซียน” ที่รวมพระสมเด็จทุกยุคสมัยที่เซียนรู้ไม่เคยบอก เซียนบอกไม่เคยรู้

หนังสือดังเล่มดังกล่าวนี้ จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อสะท้อนเรื่องราวความงดงามของ “พระสมเด็จ” ของสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ซึ่งถือเป็น “จักรพรรดิพระเครื่องของแผ่นดินไทย” ในแง่มุมที่ น้อยคนจะได้รับทราบ โดยข้อมูลถูกบอกเล่าจากทายาทของ “พระยาแสน” ซึ่งพระยาแสนมีชีวิตอยู่ในช่วงรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 และทำหน้าที่ดูแลสมเด็จพระพุฒาจารย์โตอย่างใกล้ชิด ได้รับความไว้วางใจจากสมเด็จพระพุฒาจารย์โตอย่างมาก ให้เป็นผู้เก็บรักษา “พระเครื่องสมเด็จโต” แต่ละรุ่น โดยเฉพาะยุคต้นที่หลวงปู่โตจัดสร้างด้วยตนเอง (จัดสร้างช่วงต้นของการบรรพชา) ยุคกลาง (แตกลายงา) และยุคปลาย

วัตถุมงคล พระเครื่อง พระสมเด็จ ปาฏิหาริย์หลวงปู่โต พรหมรังสี

วัตถุมงคล พระเครื่อง พระสมเด็จ ปาฏิหาริย์หลวงปู่โต พรหมรังสี

เรื่องราวสืบต่อกันมาจากปากของพระยาแสนสู่ลูกสืบถึงหลานเหลนว่า หลวงปู่โต

สร้างพระสมเด็จองค์แรกครั้งยังเป็นเณรในกุฏิของท่านเอง กดพิมพ์ด้วยตนเอง และพระสมเด็จโตยุคต้น ท่านได้จารสัญลักษณ์ไว้ด้านหลังพระทุกองค์ด้วย เจตนาให้คนรุ่นหลังรู้ว่า พระสมเด็จแต่ละองค์ที่ท่านสร้างนั้น สร้างขึ้นเพื่อเหตุใดในโอกาสใด แต่เนื่องจากพระสมเด็จในยุคนั้น จัดสร้างจำนวนไม่มาก ไม่เหมือนยุคปลายที่จัดสร้าง ในขณะที่หลวงปู่โตอาพาธ มีจำนวนมากมายหลายหมื่นองค์ พระสมเด็จยุคต้นจึงไม่ค่อยมีปรากฏในวงการพระเครื่อง และด้วยความที่มีน้อย ใครมีก็ต่างหวงแหนเก็บรักษาอย่างทะนุถนอม คนทั่วไปจึงยากที่จะมีโอกาสพบเห็น

นอกจากพระเครื่องสมเด็จโต ที่พระยาแสนเก็บรักษาและส่งต่อให้ลูกหลานเป็นทรัพย์สมบัติอันล่ำค่าที่ปรากฏในหนังสือฉบับนี้ ท่านพระยาแสนซึ่งเป็นข้าราชบริพารที่ซื่อสัตย์ในรัชสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ท่านยังได้สะสมพระเบญจภาคี จากการเปิดกรุในยุคนั้นไว้มากมาย ความงดงาม ความสมบูรณ์ของพระรอด, พระผงสุพรรณ, พระซุ้มกอ และพระนางพญานั้นงดงามเกินบรรยาย คณะผู้จัดทำหนังสือ “พระเครื่องเหนือเซียน” จึงได้อัญเชิญพระเครื่องล้ำค่ามหามงคลมาตีพิมพ์ เพื่อให้ท่านผู้อ่านพิจารณาด้วยตนเอง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *