ความแตกต่างระหว่าง…พระเครื่องและเครื่องรางของขลัง

คนไทยนั้นคุ้นกับคำว่าพระเครื่องและเครื่องรางของขลัง ซึ่งหลายคนนั้นเหมาตีความรวมๆ ว่าคงคลายๆกันแต่อยากจะเรียนให้ทราบว่า “พระเครื่องนั้น เป็นเรื่องของพุทธคุณ แต่เครื่องรางของขลังนั้นเป็นเรื่องของไสยศาสตร์”

“พุทธศาสตร์กับไสยศาสตร์มีค่าต่างกัน พววกของขลังนี่เป็นไสยศาสตร์ เขาทำมาเพื่อทำลาย สำหรับพุทธศาสตร์เขาทำเพื่อการสงเคราะห์ เพื่อให้บุคคลที่มีพระประเภทนี้ไว้ถ้ามีจิตใจเคารพในคุณพระรัตนตรัย ถ้าไม่ถึงอายุขัย ถ้าอัตรายของชีวิตถึงจะเกิดขึ้นก็สามารถปลอดภัยจากอันตรายนั้นได้

ทั้งสองเรื่องนี้เป็นคนละเรื่องกันเลย แต่คนไทยนั้นชอบเรื่องอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ จึงอาจจะสับสนกันและที่น่าตกใจไปมากกว่านั้น หลายคนยังไม่เข้าใจในเรื่องนี้ เอาเครื่องรางของขลังชั้นต่ำบางชนิดมาห้อยคอรวมกับพระเครื่องที่เป็นของสูงซึ่งเป็นพุทธศาสตร์

14885843_188928398221441_38298417_n

เรื่องของไสยศาสตร์ นั้นมีที่ใช้เวทมนต์และพิธีกรรมเป็นหลักสำคัญ ถ้านำมาใช้ในการก่อกรรมทำชั่วจะเรียกว่า “ไสยดำ” ที่ถือว่าเป็นวิชามารที่ใช้ทำลาย  ทำร้ายคนเพื่อให้ได้ตามที่ตนเองต้องการซึ่งเรียกว่า “มนต์ดำ” ซึ่งคนในสมันโบราณนั้นนิยมศึกษากันมาก อะไรที่ทำให้คนเหนือคนย่อมเป็นกิเลสกองใหญ่ที่ทำให้คนหลงผิดได้ง่าย

q002848-2

มนต์คาถาศักดิ์สิทธิ์อีกสายหนึ่งที่มาทางกุศลจะเรียกว่า “ไสยขาว” ที่เรียนมาแก้ในไสยดำ  คนที่มีวิขาไสยขาวนั้นต้องเหนือกว่าคนที่ทำไสยดำถึงจะแก้ทางกันได้ ไสยขาวในความเข้าใจของคนนั้นมักจะหมายถึง เรื่องดีไม่มีโทษ ไม่มีภัยเพราะใจเป็นกุศลคิดช่วยเหลือผู้อื่น

payslip_2009050690855

ทุกวันนี้ ให้ลองสังเกตดูก็ได้ว่า คนที่ห้อยพระเครื่องด้วยความเข้าใจและด้วยความเคารพนั้น จะมีใบหน้าอิ่มเอิบผ่องใส พูดจามักมีคนเชื่อถือ ดีมีศีลธรรม ชีวิตเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงานผิดกับคนที่ห้อยหรือชอบเล่นเครื่องรางของขลังบางชนิดนั้นจะดูเหี้นมเกรียมดูแล้วน่ากลัว พูดจาเสียงดังไม่กลัวใครหรือดูน่าเชื่อถือสักเท่าไร

“ที่เป็นอย่างนี้เพราะพุทธานุภาพในพระเครื่องนั้นดลบันดาลแตกต่างกับเครื่องรางของขลังที่ ผี นั้นเป็นคนบงการ บุญนั้นมันคนละชั้นกัน”

kl3_phoppra_001

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *