“สืบเสาะเจาะกระแส” นาคสิทธิ์

กิตติ พจนานุภาพ นายกสมาคมจิตรางค์คนางค์อนุรักษ์พระเครื่องไทย “เจ้ากรมพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่”

“นายกิตติ พจนานุภาพ” ยกสมาคมจิตรางค์คนางค์อนุรักษ์พระเครื่องไทย ผู้สะสมพระเครื่อง หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ที่ขึ้นชื่อว่ามากที่สุด คนในวงการพระเครื่องขนานนาม “ตั้ม แปดริ้ว” เป็นชาวฉะเชิงเทราโดยกำเนิด เริ่มสนใจพระเครื่องตั้งแต่ยังเด็ก เมื่อครั้งที่มีเพื่อนของพ่อมาหาที่บ้านและขอดูพระเครื่องของพ่อที่สะสม พ่อของนายกฯกิตติ คือ “นายขจร พจนานุภาพ” ชื่อที่คนพื้นที่เรียกว่า “ปู่คิงส์” หรือ “เฮียเจี้ย” ซึ่งเป็นผู้สะสมพระเครื่องหลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จ.ระยอง มาตั้งแต่รุ่นๆ และเป็นกรรมการวัดละหารไร่ ว่ากันว่าในช่วงที่หลวงปู่ทิมมีชีวิตอยู่ ใครที่จะไปขอสร้างต้องผ่านการอนุญาตจากกรรมการที่ชื่อ “เฮียเจี้ย” ทุกครั้ง ด้วยเหตุที่เฮียเจี้ยเป็นคนชอบพระเป็นทุนเดิม ประกอบกับขึ้นชื่อว่าเป็นเศรษฐีระดับภูมิภาค เมื่อวัดมีการจัดสร้างพระเนื้อทองคำไว้ จึงเช่าเก็บไว้ ทุกรุ่น และไม่เคยอวดหรือแอบอ้างเป็นศิษย์ก้นกุฏิหลวงปู่ทิม โดยการเช่าพระของเฮียเจี้ยคิดเพียงว่า “เพื่อร่วมทำบุญกับวัดเท่านั้น” ไม่ได้คิดขาย หรือทำกำไรแต่อย่างใด

“สืบเสาะเจาะกระแส” นาคสิทธิ์

นายกฯกิตติบอกว่า ตอนเด็กๆยังไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับเรื่อง พระเครื่อง แต่พอเห็นมีคนมาหาพ่อบ่อยๆ และขอดูพระกัน ก็เริ่มสนใจซึมซับเรื่องพระเครื่องจากพ่อ “พ่อผมเป็นนักธุรกิจ และเป็นโยมอุปัฏฐากหลวงปู่ทิม คนในพื้นที่จะรู้จักในชื่อ เฮียเจี้ย เป็นอย่างดี ในการสร้างพระกริ่งชินบัญชร เมื่อ พ.ศ. 2512 พ่อของผมเป็นกรรมการทีมสร้าง พระกริ่งชินบัญชรกะไหล่ทองมี 9 องค์ พระกริ่งชินบัญชรก้นทอง สร้างไว้เพียง 16 องค์ พระกริ่งชินบัญชรก้นหุ้มเงิน สร้าง 24 องค์ โดยทำแจกให้ทีมสร้างในพิธี ซึ่งก็มีก้นทองแดงรวมอยู่ด้วย สร้างทั้งหมด 2,596 องค์ ซึ่งพระกริ่งที่สร้าง ถ้ารวมกันทั้งหมดทุกรุ่น ก็จะมีประมาณเกือบ 3,000 องค์

การสะสมของนายกฯ กิตติ ไม่เน้นในเรื่องพาณิชย์หรือซื้อขาย แต่จะเน้นการอนุรักษ์สืบทอดและให้ความรู้ลึกมากกว่า เช่น ประวัติการสร้าง มีเซียนระดับใหญ่ไปขอดูพระจากพ่อของเขา เกิดความสงสัยกับพระหลวงปู่ทิมที่พ่อมีว่ารุ่นนี้มีสร้างด้วยหรือ ซึ่งบางอย่างก็มีน้อยจริงๆ แทบจะไม่มีใครเอ่ยถึงในตำราคือ ทำกันเฉพาะวงในที่เป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่ทิม พร้อมกันนี้ เขาแนะนำว่า การจะเป็นนักสะสมพระที่ดี ต้องรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่รู้ข้อมูลตรงไหนให้สอบถามจากผู้ที่มีประสบการณ์มาก่อน วิธีการดูมาจากการได้ของจริงมา แล้วนำมาเปรียบเทียบกับหนังสือพระเครื่อง หรือถ้าไม่ทราบจริงๆ ก็คงต้องขอคำแนะนำจากบรรดาเซียนใหญ่ ช่วงชีวิตหนึ่งเคยอยู่ติดตามนักการเมืองคือ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีต รมว.การคลัง แต่ภายหลังเหตุการณ์ปฏิวัติจึงว่างงาน หันกลับมาศึกษาพระเครื่องอย่างจริงจังอีกครั้ง ตอนหลังพรรคพวกเพื่อนฝูงในแวดวงรวมตัวกัน จัดตั้งเป็น “สมาคมจิตรางค์คนางค์อนุรักษ์พระเครื่องไทย” จัดงานประกวดพระเครื่องไทยสายอนุรักษ์ จนได้รับการไว้วางใจให้เป็นนายกสมาคม

นายกฯ กิตติยังบอกด้วยว่า พระเครื่องและวัตถุมงคลต่างๆ ของหลวงปู่ทิม แม้มีระยะเวลาการสร้างเพียง 30 ปีเศษๆ แต่มีราคาค่าบูชากันในราคาหลักล้านขึ้นไปแล้ว ไม่แต่เฉพาะพระกริ่งชินบัญชร, พระขุนแผนพรายกุมาร, เหรียญเจริญพรก็มีสนนราคา ขึ้นไปสูงสุดๆ
ในยุคนี้เป็นเรื่องยากที่จะหาพระแท้ๆของหลวงทิมสักองค์ ของเก๊มีทุกฝีมือ ที่เรียกว่า “เก๊ฝีมือจัด” คนที่เล่นพระที่ขึ้นชื่อว่า เซียน โดนมาแล้ว ด้วยเหตุนี้จึงอยากแนะนำว่า “อย่าเล่นพระด้วย หู แต่จงเล่นพระด้วยตา ไม่รู้ต้องถามผู้รู้เพื่อให้รู้จริง ที่สำคัญคือ อย่าเล่นพระด้วยความโลภ เพราะความโลภเราจะมองข้ามความจริงขององค์พระ สุดท้ายเราก็เสียเงินเพราะความโลภ”

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *