พระพิฆเนศ ปางดั๊กดูเศรษฐ์ ปางที่มั่งคั่งร่ำรวยที่สุดในโลก

 

           หากจะกล่าวถึงองค์พระพิฆเนศ แน่นอนว่าพระองค์ท่านเป็นเทพเจ้าแห่งความสำเร็จและทางเป็นเทพผู้ขจัดอุปสรรค์ทั้งปวงให้หมดไป

แต่จะมีอีกหนึ่งปางซึ่งเป็นที่นิยมบูชาของมหาเศรษฐีทั้งหลายนั่นคือ พระพิฆเนศปาง ดั๊กดูเศรษฐ์ ซึ่งเป็นปางที่มีความมั่งครั่งและร่ำรวยที่สุดในโลกซึ่งปัจจุบันมีผู้มีจิตศรัทธาเดินทางไปกราบไหว้สักการะบูชาและประสบความสำเร็จการเป็นมหาเศรษฐีและร่ำรวยขึ้นมามากมาย บุคคลเหล่านั้นจึงได้นำทองคำ พร้อมอัญมณีของมีค่าต่าง ๆ ไปถวายพระองค์ยังเทวาลัย ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่ากว่าสามร้อยล้านและนับวันมูลและทรัพย์สิ้นต่าง ๆ ยิ่งมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยพลังแห่งศรัทธาของผู้มีจิตศรัทธาที่ประสบความสำเร็จในด้านการเงิน ซึ่งองค์พระพิฆเนศปางดั๊กดูเศรษฐ์จะประดับเครื่องทรงด้วยทองคำแท้ ๆ พร้อมอัญมณีที่มีค่ามหาศาล ได้นำมาหล่อหลอมและตกแต่งเป็นเครื่องทรง จึงเป็นที่มาของคำว่า เป็นพระพิฆเนศที่มั่งคั่งและร่ำรวยที่สุดในโลกนั่นเอง

          ดั๊กดูเศรษฐ์ ฮาลไว แท้จริงเป็นชื่อคนทำขนมคนหนึ่ง ซึ่งเกิดอยู่ใน รัฐกรณาฏกะ แล้วย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่เมืองปูเน่  ประเทศอินเดีย และได้เปิดร้านขายขนมชื่อ ฮาลไว จนประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง

และครั้งหนึ่งครอบครังของนายดั๊กดูเศรษฐ์ได้สูญเสียบุตรชายอันเป็นที่รักยิ่งของครอบครัวด้วยโรคระบาทในครั้งนั้น ครอบครัวของนายดั๊กดูเศรศฐ์พ่อค้าขายขนมจึงตกอยู่ในความเศร้าโศกเป็นอันมาก และความอาลัยรักต่อบุตร จึงได้นำเรื่องนี้ไปปรึกษาพราหมณ์อาวุโส พราหมณ์อาวุโสได้แนะนำนายดั๊กดูเศรษฐ์ให้อุทิศเงินสร้างเทวาลัยพระพิฆเนศ เพื่อเป็นอนุสรณ์และอุทิศบุญให้แด่บุตรชายอันเป็นที่รักยิ่ง ด้วยแรงศรัทธาและความรักต่อบุตรชายผู้ล่วงลับ นายดั๊กดูเศรษฐ์ จึงอุทิศเงินสร้างเทวาลัยพระพิฆเนศ และได้ตั้งชื่อว่า “วัดดั๊กดูเศรษฐ์ ฮาลไว คณปติ” สร้างเสร็จในปี 1893 เป็นที่ประดิษฐานขององค์พระพิฆเนศหล่อจากทองคำ ขนาดความสูง 7.5 ฟุต  มีพระนามว่า “องค์พระพิฆเนศ ดั๊กดูเศรษฐ์” มี 4 กร

  • พระกรซ้ายหน้าถือถุงทอง  แสดงถึงพรที่ให้โชคลาภและความร่ำรวย
  • พระกรขวาหน้า  เป็นปางประทานพรและถือขนมโมทะกะ เป็นตัวแทนถึงความอุดมสมบูรณ์ และความร่มเย็นของครอบครัว
  • อีก 2 พระกรหลัง ถือตรีศูลและขวาน  ช่วยขจัดปัญหาและอุปสรรคต่างๆในชีวิต  รวมทั้งสิ่งอัปมงคลต่างๆ

เมื่อนายดั๊กดูเศรษฐ์ ได้สร้างวัดถวายพระพิฆเนศ ด้วยอนิสงค์นั้นทำให้การค้าขายและชื่อเสียงของนายดั๊กดูเศรษฐ์ โด่งดังและกลายเป็นเศรษฐีในที่สุด และได้อุทิศทองคำพร้อมอัญมณีอันมีค่ามากมายต่อองค์พระพิฆเนศดั๊กดูเศรษฐ์ จนที่เป็นเรื่องลือทำให้มีพ่อค้าวานิช เศรษฐีทั่วโลกต่างมาบูชาและประสบความสำเร็จร่ำรวยทันใจ

          ต่อมาก็ได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้ศรัทธาทั้งในและต่างประเทศ  และได้รับคำร่ำลือว่า “ผู้ที่ได้มาสักการะ  จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน  มีโชคลาภ  และร่ำรวยกันอย่างน่าอัศจรรย์” แล้วจึงอุทิศทองคำอัญมณีของมีค่าต่าง ๆ ถวายให้แก่องค์พระพิฆเนศ ดั๊กดูเศรษฐ์ จึงเป็นที่ของของคำว่า “พระพิฆเนศ ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก” นั่นเอง

สำหรับเคลดลับบูชาในปางนี้ เมื่อท่านอธิฐานขอความสำเร็จความร่ำรวยต่อองค์พระพิฆเนศดั๊กดูเศรษฐ์ แล้วท่านประสบความสำเร็จดั่งปรารถนาแล้ว ขอให้ท่านไปทำบุญบริจาคทานให้เป็นสาธรณะกุศลสาธรณะประโยชน์แล้วอุทิศบุญนั้นแด่พระพิฆเนศดั๊กดูเศรษฐ์ ท่านก็จะยิ่งประสบความสำเร็จมากขึ้นด้วยพระพรแห่งองค์พระพิฆเนศ

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *