หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ หนองแค สระบุรี มาที่นี่มีโชคกลับไปทุกคน

 

หลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ ต.คชสิทธิ์ อ.หนองแค จ.สระบุรี 

“นานบ่งบอกความหมาย ขอสิ่งใดๆ สำเร็จสมปรารถนา”

 

วิถีชีวิตของคนไทยนั้น มีความผูกพันกับพุทธศาสนา โดยรวมไปถึงความเชื่อในอำนาจพุทธคุณ  เชื่อในพลังอำนาจของสิ่งลี้ลับ ยิ่งในยุคปัจจุบันความเชื่อนี้ ได้แพร่ขยายไปเป็นวงวัดกว้าง ดังเราจะพบว่าคนรุ่นใหม่ เริ่มเข้าวัดกันมากขึ้น เริ่มมีความเชื่อในผีสางนางไม้มากขึ้น มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงพวกเขาเหล่านั้นไร้ซึ่งที่พึ่งพาทางจิตใจ สุดท้ายเลยต้องพึ่งสิ่งที่มองไม่เห็นตัวตน 

ในวันนั้นผมได้ไปทำธุระที่อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี ตามเส้นทางที่เครื่องนำทางบอกมานั้น ให้ผมไปทางตำบลคชสิทธิ์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวอำเภอหนองแค เมื่อขับผ่านคลองระพีพัฒน์ หมู่บ้านหนองตาโล่ ปรากฏว่ารถเคลื่อนตัวช้ามาก ซึ่งมันไม่น่าเป็นไปได้กับถนนเส้นเลี่ยงเมือง รถค่อยๆเคลื่อนตัวไปอย่างช้าๆ จนมาถึงต้นเหตุที่ทำให้รถติดคือ บริเวณข้างทางเป็น วิหารหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ (ซึ่งนิตยสารแม่นาคเคยนำเสนอไปแล้วเมื่อราวๆ 10 กว่าปีมาแล้ว) จำได้ว่าในเวลานั้นผู้คนยังไม่มาก

ผมดูเวลาพบว่ายังพอมีเวลาเหลืออยู่บ้าง จากนั้นจึงมองหาที่จอดรถ ซึ่งต้องไปไกลร่วม 100 เมตร

จากนั้นก็เตรียมกล้องถ่ายภาพและกล้องวิดีโอแล้วเดินย้อนกลับไปยังวิหารหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนำภาพและบทความมาลงใน “ สะพายกล้องท่องวัด” ซึ่งพักนี้ห่างหายไปนานทีเดียวเนื่องจากไม่ค่อยมีเวลานั่นเองครับ

ประวัติของหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ องค์ท่านเป็นพระพุทธรูปดิน ประดิษฐานอยู่ริมคลองคลองระพีพัฒน์ ฝั่งขวา ที่เป็นคลองชลประทาน ที่ขุดพบเมื่อวันที่ 2 เดือนธันวาคมพ. ศ. 2502 ตรงกับขึ้น 12 ค่ำปีกุน ซึ่งคลองระพีพัฒน์เป็นสายน้ำสำคัญ ขุดขึ้นมาในสมัยรัชกาลที่ 5

เล่ากันว่า บริเวณที่พบหลวงพ่อสำเร็จนั้น เป็นเนินดินที่มีระดับสูงกว่าองค์หลวงพ่อ และมีเฉพาะทางเดินแคบๆเท่านั้น ต่อมามีคนงานชลประทานประตูระบายน้ำ พระเอกาทศรถมาขุดดิน ที่เป็นเนินนั้นไปถมริมตลิ่งบริเวณที่น้ำกัดเซาะพัง ขุดอยู่หลายวันจนไปถึงบริเวณที่หลวงพ่อประดิษฐานอยู่  เป็นดินที่แข็งมาก ผิดจากบริเวณอื่นๆ จนขุดดินต่อไปไม่ได้แต่ก็มีการขุดดินบริเวณรอบๆ ที่พอจะขุดได้ จากนั้นดินที่แข็งก็แตกเป็นรูปองค์พระ ชาวบ้านบางคนพูดว่า พระพุทธรูปมาเกิด บางคนกลับเชื่อว่า คนงานชลประทาน เป็นผู้ที่ปั้นพระพุทธรูปองค์นี้

ไม่ว่าความจริงจะเป็นเช่นไร แต่ที่แน่ๆ ชาวบ้านจำนวนไม่น้อย ต่างประสบพบกับอภินิหารหลวงพ่อสำเร็จ บางคนว่างงานมานั้นก็มีงานทำ บางไม่เคยถูกหวยก็ถูกติดต่อกันถึง 5-6 งวด พ่อค้าแม่ขายที่ขายของไม่ค่อยได้กลับมาขายดี ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องจริง

ถ้าหากท่านต้องการพิสูจน์ความจริง ลองไปสอบถามพ่อค้าแม่ขาย บริเวณฝั่งตรงข้ามวิหารหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ ท่านจะได้รับคำตอบที่คล้ายๆกันคือ วันใดหากค้าขายไม่ดีหากมากราบไหว้หลวงพ่อสำเร็จ แล้วตั้งจิตอธิษฐานขอให้ค้าขายดี วันนั้นของจะขายหมดเพียงแค่ไม่กี่อึดใจ

ในเรื่องของเครื่องสักการบูชา หากบนบานเรื่องค้าขาย  ให้ใช้ไก่ต้ม ส่วนใหญ่แล้วจะถวาย 99 ฟอง แต่ผมว่ามันเป็นความเชื่อของแต่ละคนมากกว่า คือ คนไทยนั้นชอบเลข 9 ซึ่งถือว่าเป็นเลขมงคลทำอะไรก็เจริญก้าวหน้า เอาเป็นว่าถวายตามความพร้อมดีกว่า หลวงพ่อสำเร็จท่านคงไม่ว่าอะไรหรอกครับ หากบนบานขอโชคลาภหลวงพ่อสำเร็จ เครื่องสักการบูชาควรเป็นน้ำผึ้ง ขนมหวาน ซึ่งเชื่อว่าท่านโปรดปรานสิ่งนี้

คนไทยส่วนใหญ่นับถือและกราบไหว้พระพุทธรูป แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ในความพอดี อย่าให้ถึงกับงมงายไร้สติพระพุทธรูปนั้นเป็นที่พึ่งทางจิตใจการเอาเรื่องความเชื่อต่างๆมาเจือปนบางมันอาจเกินความพอดีอย่าให้คนชาติอื่นมองคนไทยงมงายจนไร้ซึ่งสติกันนะครับ…

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *